ปฏิทินกิจกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์

มทร.ศรีวิชัย สร้างนวัตกรสู่ชุมชนนวัตกรรม

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2566 ที่ กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งบ้านสวนกง
ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา มทร.ศรีวิชัย จัดกิจกรรมการติดตามโครงการวิจัยชุมชนนวัตกรรม
(field visit) ระยะ 9 เดือน จากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการ
พัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) ภายใต้ชุดโครงการ “การพัฒนาชุมชนระดับตำบลแบบมีส่วนร่วมด้วย
เทคโนโลยีพร้อมใช้เพื่อยกเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่จังหวัดสงขลา” ประจำปีงบประมาณ 2565
ซึ่งมีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ สถาบันวิจัยและพัฒนา สำนักการจัดการนวัตกรรมและถ่ายทอด
เทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย พร้อมด้วยทีมนักวิจัย และชุมชนภาคีเครือข่าย ร่วมต้อนรับผู้ทรงคุณวุฒิ
โดยได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโน
โลยีราชมงคลศรีวิชัย กล่าวต้อนรับผู้ทรงคุณวุฒิ

.
         กิจกรรมภายในงานได้มีการจัดแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีที่เหมาะสมและนวัตกรรมพร้อม
ใช้ในแผนงานวิจัย “การพัฒนาชุมชนระดับตำบลแบบมีส่วนร่วมด้วยเทคโนโลยีพร้อมใช้เพื่อยก
เศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่จังหวัดสงขลา” โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี หอมเขียว เป็นผู้อำนวย
การแผนงาน ประกอบด้วย 4 โครงการย่อย ได้แก่ โครงการ "การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีพร้อม
ใช้แบบมีส่วนร่วมเพื่อยกระดับวิสาหกิจชุมชน กลุ่มกาแฟโรบัสต้า จังหวัดสงขลา อย่างยั่งยืน" โดยมี
ผศ.สุภาวดี มากอ้น วิทยาลัยรัตภูมิ เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย , โครงการการประยุกต์เทคโนโลยีพร้อม
ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ผ้าทอ ผ้ามัดย้อมแบบมีส่วนร่วมของวิสาหกิจชุมชนเพื่อยกเศรษฐกิจฐานรากในพื้น
ที่ชายแดนใต้ โดยมี ผศ.อารีนา อีสามะ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย , โครง
การวิจัยการจัดการเทคโนโลยีพร้อมใช้สำหรับปลาทะเลแปรรูปจากชุมชนประมงชายฝั่งอ่าวไทยในจัง
หวัดสงขลาโดยกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก  โดยมีอาจารย์จิราวรรณ จันทร์สุวรรณ
เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย และโครงการการประเมินการยอมรับนวัตกรรมชุมชน และการประเมินผลกระทบ
ทางเศรษฐกิจของโครงการวิจัย ภายใต้แผนงานวิจัย นำโดย ผศ.ดร.สุดคนึง ณ ระนอง รองผู้อำนวยการ
สถาบันวิจัยและพัฒนา เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย

.
          ทั้งนี้ โครงการวิจัยชุมชนนวัตกรรมดังกล่าว ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาคีเครือข่าย
ภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่จังหวัดสงขลามากกว่า 10 แห่ง เข้าร่วมหารือและให้การสนับสนุนแผน
งานวิจัยในการสร้างพื้นที่เรียนรู้ต้นแบบของชุมชนนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนผลงานวิจัยนวัตกรรมในการ
พัฒนาเชิงพื้นที่ของ มทร.ศรีวิชัย ให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องสู่การพัฒนาทักษะใหม่ให้เกิดนวัตกรชุมชน
ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีพร้อมใช้สนับสนุนเครือข่ายเสริมสร้างชุมชนอย่างยั่งยืน

มหาวิทยาลัยฯและวิทยาเขต: