คณะวิศวกรรมศาสตร์ สร้างแรงบันดาลใจ เตรียมความพร้อมนักศึกษา สู่เส้นทางวิศวกรพาณิชยนาวี

.
หลักสูตรสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลเรือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย จัดพิธีประดับอินธนู พิธีครอบมือช่าง นักศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมเครื่องกลเรือ พร้อมด้วยการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณของนักศึกษา และมอบทุนการศึกษา ภายใต้โครงการสร้างแรงบันดาลใจและเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่เส้นทางวิศวกรพาณิชยนาวี ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 23 ธันวาคม 2565 ณ ห้องประชุมศรีวิศว อาคารศรีวิศววิทยา คณะวิศวกรรมศาสตร์
.
วันนี้ (22 ธ.ค.65) หลักสูตรสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลเรือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จัดพิธีประดับอินธนู พิธีครอบมือช่าง นักศึกษาหลักสูตรสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลเรือ พร้อมด้วยการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณของนักศึกษาและมอบทุนการศึกษาจำนวน 2 ทุน ทุนละ 128,000 บาท และ ทุนละ 64,000 บาท จากบริษัท อาม่า มารีน จำกัด มหาชน ให้กับนักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกลเรือชั้นปีที่ 2 ชั้นปีที่ 3 ภายใต้โครงการสร้างแรงบันดาลใจและเตรียมความพร้อม เพื่อเข้าสู่เส้นทางวิศวกรพาณิชยนาวี โดยได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์รุจา ทิพย์วารี อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยฯ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์เจริญ ใหม่ด้วง ที่ปรึกษามหาวิทยาลัยฯ และผู้ทรงคุณวุฒิร่วมประดับอินธนูให้แก่นักศึกษา โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์กฤษณพงค์ สังขวาสี รองอธิการบดี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ และรองศาสตราจารย์ ดร.จารุวัฒน์ เจริญจิต กล่าวรายงาน
.
กิจกรรมภายในโครงการดังกล่าวยังมีการจัดเวทีเสวนาในเรื่อง“อุตสาหกรรมการพาณิชยนาวีกับการพัฒนาประเทศ” และ เรื่อง “แนวทางพัฒนาและยกระดับบุคลากรด้านอุตสาหกรรมการพาณิชยนาวีให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล” โดยมีคุณสุวิทย์ เจ้หนูด้วง เจ้าหน้าที่มารีนโลจิสติกส์อาวุโส จากบริษัท เชฟรอนสำรวจและผลิตประเทศไทย จำกัด กัปตันเอกวิทย์ ดุลบุตร ผู้จัดการระบบการจัดการความปลอดภัย จากบริษัท จุฑามารีน จำกัด กัปตันเสมือนเทพ ศรีบางทอง ผู้จัดการฝ่ายคนประจำเรือ จากบริษัท อาม่า มารีน จำกัด มหาชน กัปตันพงษทร คงลือชา ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายคนประจำเรือ จากบริษัท โทรีเซน (กรุงเทพ) จำกัด กัปตันภัทรวรรธน์ มณีรัฐรุ่งเรือง ผู้จัดการฝ่ายคนประจำเรือ จากบริษัท ไฮแลนด์ มาริไทม์ จำกัด เป็นผู้เสวนา และอาจารย์พินทิพย์ มณีนิล ผู้ดำเนินการนำอภิปราย เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาสู่การเตรียมความพร้อมด้านพาณิชยนาวี ซึ่งมีบุคลากร นักศึกษา และผู้ปกครองเข้าร่วมรับฟังการเสวนา ทั้งนี้เพื่อพัฒนาศักยภาพนักศึกษาให้เข้าถึงบทบาทอุตสาหกรรมพาณิชยนาวี ซึ่งเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติที่มีความเจริญก้าวหน้า ความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้เป็นไปอย่างต่อเนื่องอีกด้วย