พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือไทย-จีน ยกระดับการสอนด้านรถไฟความเร็วสูง

วันที่ 15 มีนาคม 2565 ณ ห้องประชุมเฟืองทอง คณะวิศวกรรมศาสตร์ รองศาตราจารย์จรูญ เจริญเนตรกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ทิพากรเกียรติ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ซูไฮดี สนิ ให้เกียรติเป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจโปรแกรมการสอนหลักสูตรรถไฟความเร็วสูง กับบริษัท CRRC Qingdao Sifang Co.,Ltd.(CRRC Sifang) เมืองชิงต่าว ประเทศจีน ในรูปแบบการลงนามระบบออนไลน์ผ่านVooV Meeting เพื่อส่งเสริมการแบ่งปันโดยผ่านความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สร้างการแลกเปลี่ยนวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและวัฒนธรรม ภายใต้ “หนึ่งแถบเศรษฐกิจหนึ่งเส้นทาง”
.
พิธีลงนามบันทึกความเข้าใจโปรแกรมการสอนด้านรถไฟความเร็วสูง จัดขึ้นภายใต้การกำกับดูแลระหว่างประเทศไทย โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กับประเทศจีน โดย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นการลงนามบันทึกความเข้าใจด้านการสอนรถไฟความเร็วสูงร่วมกับ 8 มหาวิทยาลัยทั้งประเทศไทยและประเทศจีน ดังนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น , สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี , มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , Beijing Jiaotong University , Central South University , Southwest Jiaotong University
.
บริษัท CRRC Qingdao Sifang Co., Ltd. เป็นบริษัทที่มีบทบาทในอุตสาหกรรมรถไฟจีนและของโลก มุ่งพัฒนาการขนส่งระบบรางกับการเดินทางโดยรถไฟ อย่างไรก็ตามการลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจโปรแกรมด้านการสอนหลักสูตรรถไฟความเร็วสูงนั้น เป็นการยกระดับและพัฒนาศักยภาพบุคลากรและนักศึกษาในด้านการเรียนการสอนหลักสูตรวิศวกรรมโยธา ระบบราง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย เพื่อผลิตบัณฑิตนักศึกษาออกสู่ความต้องการของตลาดแรงงานด้านการขนส่ง และให้เชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ชาติแผนพัฒนารถไฟความเร็วสูงของประเทศไทยในอนาคตให้มั่นคงยิ่งขึ้น