
วันที่ 9 ธันวาคม 2568 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกับ สมาคมศิษย์เก่า มทร.ศรีวิชัย จัดกิจกรรม “วิศวะ เก็บด้วยใจ คืนความสดใสให้ทะเล” เพื่อฟื้นฟูและทำความสะอาดชายหาดชลาทัศน์ จังหวัดสงขลา โดยมี นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์จากทั้ง 13 หลักสูตร รวมกว่า 1,500 คน เข้าร่วมกิจกรรม เดินเก็บขยะและปรับภูมิทัศน์ครอบคลุมระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ตลอดแนวชายหาด
กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของชุมชนวิศวะศรีวิชัย อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม จิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร แสดงให้เห็นถึงพลังแห่งความดี ความสามัคคี และจิตสาธารณะของผู้เข้าร่วมทุกภาคส่วน
พื้นที่ดำเนินกิจกรรมครอบคลุมหลายจุดสำคัญของหาดชลาทัศน์ จังหวัดสงขลา ได้แก่
– วงเวียนเช็คชื่อ
– ลานเก้าอี้ดำ
– ลานวัฒนธรรม
– สนามยิงปืน
– สนามมวย
– เก้าเส้ง
การดำเนินงานเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความร่วมมือระหว่างคณาจารย์ นักศึกษา หน่วยงานท้องถิ่น และชาวสงขลา ที่ร่วมแรงร่วมใจทำให้ชายหาดชลาทัศน์กลับมามีความสะอาดและสวยงาม กิจกรรม “วิศวะ เก็บด้วยใจ คืนความสดใสให้ทะเล” จึงเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของคณะวิศวกรรมศาสตร์และสมาคมศิษย์เก่า มทร.ศรีวิชัย ในการสร้างจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมส่งเสริมบทบาทของเยาวชนในการร่วมดูแลทะเลบ้านเราอย่างยั่งยืน












