ปริญญานิพนธ์ เรื่อง เครื่องหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะแบบแท่ง กรณีศึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชนจะบังติกอปัตตานี

รหัสปริญญานิพนธ์: - ISBN: -
ชื่อนิสิต:
1. นายอันวา สะหะ ภาควิชา: วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ คณะ: วิศวกรรมศาสตร์
อาจารย์ที่ปรึกษา:
1. ผศ.เสนอ สะอาด
ปี พ.ศ.: 2558
หัวข้อปริญญานิพนธ์: เครื่องหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะแบบแท่ง กรณีศึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชนจะบังติกอปัตตานี
บทคัดย่อ: ปริญญานิพนธ์ฉบับนี้จัดทำเพื่อนำความรู้ที่ศึกษามาไปพัฒนาชุมชนและส่งเสริมแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง โดยได้ออกแบบและสร้างเครื่องหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะแบบแท่ง กรณีศึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชน จะบังติกอปัตตานี เพื่อลดเวลาในการหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะรูปแบบแท่ง ลดการใช้ปริมาณแรงงานคนในขั้นตอนการหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยม โดยคำนึงถึงความสะอาดถูกหลักขององค์การอาหารและยา (อย.) และความปลอดภัยทั้งผู้ปฏิบัติงานและผู้บริโภคเครื่องหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะ ถูกออกแบบให้สามารถทำงานได้ 2 โหมด คือ (1) โหมดมีผู้ควบคุม (Manual) และ (2) โหมดอัตโนมัติ (Automatic) ควบคุมด้วยโปรแกรมไมโครคอลโทรลเลอร์ และสามารแสดงผลการทดลองผ่านจอแอลอีดี เครื่องหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะแบบแท่ง สามารถหั่นได้ 2 ขนาด คือ ขนาด 5×5 มิลลิเมตร และ 10×10 มิลลิเมตร
ผลการทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน พบว่าเครื่องหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะ สามารถหั่นข้าวเกรียบทั้ง 2 ขนาด คือ ขนาด 5×5 มิลลิเมตร และ 10×10 มิลลิเมตร สามารถหั่นให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมได้ 86 กิโลกรัมต่อชั่วโมง คิดเป็น 7 เท่าของแรงงานคน โดยค่าพลังงานไฟฟ้าที่สูญเสียไปเท่ากับ 3.08 กิโลวัตต์ และนอกจากหั่นข้าวเกรียบกือโป๊ะได้แล้วยังสามารถตัดพืชผลชนิดอื่นได้ เช่น เผือก แครรอท มัน หัวไชเท้า เป็นต้น
สถานที่เก็บเล่มปริญญานิพนธ์: หลักสูตรวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ชั้น 9
จำนวนหน้า: 158 หน้า
ภาษา: ไทย
คำค้น: ข้าวเกรียบกือโป๊ะ, การหั่นข้าวเกรียบแบบแท่ง, ไมโครคอลโทรลเลอร์